GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ SƠN TRUNG

Xã Sơn Trung là xã miền núi của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, được thành lập vào tháng 12 năm 1986, nằm về phía Đông Bắc huyện Khánh Sơn, có đường liên xã chạy từ trung tâm thị trấn Tô Hạp qua xã Sơn Trung đến xã Sơn Hiệp thuận lợi cho giao lưu hàng hoá và phát triển kinh tế, có địa giới hành chính như sau: Đông giáp xã Ba Cụm Bắc; Tây giáp xã Sơn Hiệp; Nam giáp thị trấn Tô Hạp; Bắc giáp huyện Cam Lâm.

Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và nhà nước, năm 2010 Ủy ban nhân dân xã Sơn Trung được xây dựng mới khang trang, toạ lạc tại thôn Ma O, địa hình xã chủ yếu là đồi núi, có tổng diện tích là 3333,52 ha, xã có 03 thôn, tổng số dân 835 hộ, 2.799 khẩu (năm 2022), dân tộc Raglai chiếm hơn 70% dân số, được bố trí dọc theo hai bên đường, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ, đời sống nhân dân trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn.

Văn hóa truyền thống mang đậm đà phong cách, bản sắc dân tộc suốt bao đời nay được thể hiện qua các phong tục truyền thống như Lễ bỏ mã, Lễ tạ ơn, đám cưới…qua tiếng đàn Chapi dịu dàng, mềm mại được chế tác từ tre già hay tiếng Mã La lúc trầm lúc bổng là một nhạc cụ trong không gian cồng chiêng tây nguyên tuy nhiên có điểm khác là mã la không có núm. Tất cả đều là nhạc cụ truyền thống đặc trưng của cộng đồng dân tộc Raglai, được các nghệ nhân thể hiện trong các buổi nghi lễ truyền thống và trình diễn nghệ thuật trên sân khấu. Song song với nét văn hóa tinh thần là ẩm thực của người của đồng bào dân tộc Raglai nổi bật nhất là những giọt rượu cần hay còn gọi là Ta-pai, với chất men say đậm đà trong ché rượu được nấu từ các nguyên liệu như gạo nếp, củ mì, bắp, chuối… khiến ai đã thử sẽ không bao giờ quên hương vị nồng nàn của men lá rừng ngọt ngào, êm dịu, nồng độ nhẹ nhưng đem lại cho con người sự thăng hoa, khỏe mạnh và hạnh phúc hòa quyện.

Trong quá trình kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ cứu nước, xã Sơn Trung là nơi bắt nguồn của dòng sông Tô Hạp gợi nhớ nhiều chiến tích hào hùng của dân tộc, với tấm gương anh dũng, kiên cường và cam thù giặc sâu sắc, đồng chí Bo Bo Tới – là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng các đồng đội đã đánh rơi máy bay của giặc, giết hại nhiều lính Mỹ khiến chúng phải khiếp sợ và từ bỏ ý đồ cắm cứ điểm trên đồi Tà Nĩa.

Hòa chung với sự “lột xác” của huyện nhà, khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ đã cho xã Sơn Trung phát triển những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi, măng cụt, chôm chôm, mía…góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân để ổn định cuộc sống.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới đã và đang xây dựng một xã Sơn Trung phát triển toàn diện, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Cán bộ, công chức và nhân dân xã Sơn Trung luôn biết ơn những tấm gương anh dũng, hào hùng của dân tộc đã không quản gian nguy chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương, chống giặc cứu nước. Phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc, nhân dân xã Sơn Trung luôn luôn phát huy sức mạnh của tình đoàn kết, tương thân tương ái, sát cánh vai kề, sống nhân hậu, thuỷ chung, gắn bó chặt chẽ giữa việc nước với việc làng, chung tay xây dựng quê hương, làng xóm ngày một giàu đẹp hơn./.